รู้ทันเกมการค้า

เตือนภัยไซเบอร์...รับมือ Hacker จู่โจม

Hacker เป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่ผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง COVID-19 ระบาด เนื่องจากผู้ซื้อและผู้ขายเปลี่ยนมาติดต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ตแทน จึงเปิดช่องให้อาชญากรไซเบอร์เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์มากขึ้น สอดคล้องกับผลสำรวจจาก Kaspersky บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก ซึ่งเปิดเผยว่าในช่วงไตรมาส 2 ปี 2563 มีความพยายามโจมตีบริษัทขนาดกลาง (พนักงาน 50-250 คน) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยวิธีการ Phishing เพิ่มขึ้น 24.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 มีภัยคุกคามทางไซเบอร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สูงถึงกว่า 268 ล้านครั้ง

นอกจากนี้ มีข้อสังเกตว่าปัจจุบัน Hacker พัฒนาวิธีหลอกลวงได้แนบเนียนขึ้นมาก จากเดิมที่ผู้ประกอบการมักจับพิรุธได้ทันทีที่ได้รับ email แจ้งขอเปลี่ยนบัญชีปลายทางที่ต้องโอนเงินค่าสินค้าเป็นบัญชีใหม่ซึ่งอยู่คนละประเทศกับบัญชีเดิม แต่ปัจจุบันพบว่า Hacker เปลี่ยนมาใช้วิธี email แจ้งให้เปลี่ยนบัญชีปลายทางเป็นอีกบัญชีหนึ่งที่อยู่ในประเทศเดียวกันกับบัญชีเดิม ทำให้ผู้ซื้อไม่ทันระวังตัวจนเกิดความสูญเสีย ดังตัวอย่างล่าสุดที่เกิดขึ้นกับ “นายชอบค้า”

“นายชอบค้า” ทำการค้ากับ “บริษัท A” ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสินค้าอยู่ในประเทศจีน โดยใช้ email เป็นเครื่องมือหลักในการติดต่อสั่งซื้อสินค้าและแจ้งธุรกรรมการโอนเงินค่าซื้อ-ขายสินค้าระหว่างกัน ล่าสุดเมื่อใกล้ถึงกำหนดที่ “นายชอบค้า” จะต้องชำระเงินค่าสินค้า ก็ได้รับ email จาก “บริษัท A” แจ้งขอเปลี่ยนแปลงบัญชีรับโอนเงินชำระค่าสินค้า ซึ่งเปลี่ยนทั้งชื่อบริษัทผู้ขายและธนาคารผู้รับเงินใหม่ แต่ยังเป็นประเทศจีนเหมือนเดิม โดยอ้างว่าบริษัทถูกหน่วยงานราชการของจีนตรวจสอบบัญชีอยู่ แม้ “นายชอบค้า”จะเกิดความสงสัย
แต่เห็นว่า email ที่ “บริษัท A” ติดต่อมายังเป็น email เดิมที่ใช้ติดต่อกันเป็นประจำ อีกทั้งบัญชีใหม่ที่ให้โอนเงินเป็นบัญชีที่อยู่ในประเทศเดิม จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะ “นายชอบค้า” เคยได้ยินมาว่า Hacker มักจะ email แจ้งเปลี่ยนบัญชีรับโอนชำระค่าสินค้าเป็นบัญชีที่เปิดในประเทศแถบยุโรป เช่น ผู้ขายอยู่ในจีนแต่ให้เปลี่ยนไปโอนเงินเข้าบัญชีที่อยู่ในฝรั่งเศส ทำให้“นายชอบค้า” ไม่คิดว่าตนเองกำลังตกเป็นเป้าจู่โจมของ Hacker จึงโอนเงินค่าสินค้าเข้าบัญชีใหม่ตามที่ได้รับแจ้งมา ก่อนจะพบว่าตนเองเสียรู้ให้กับ Hacker ไปแล้ว

สิ่งที่ต้องฉุกคิดในการติดต่อ email กับผู้ขาย

 • มี email จากผู้ขายขอเปลี่ยนเลขที่บัญชี ชื่อธนาคาร และประเทศ จากที่เคยตกลงกันไว้
 • ชื่อผู้ขายและผู้รับชำระเงินปลายทางเป็นคนละคนกัน
 • ประเทศของผู้รับเงินกับธนาคารผู้รับเงินอยู่คนละประเทศกัน
 • Email ของผู้ขายเปลี่ยนแปลงไป อาทิ มีตัวอักษรเพิ่มขึ้น เช่นจากชื่อ Somsri เป็น Somsrii (มี i เพิ่มมาตอนท้าย 1 ตัว)
 • รูปแบบตัวอักษร (front) ในเอกสารไม่เหมือนเดิม หรือมีการใช้ตัวอักษรหลายรูปแบบในเอกสารเดียวกัน

 

 วิธีป้องกันตัวเบื้องต้นจากการถูก Hacker หลอกลวง

 • มีข้อตกลงกับคู่ค้าว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงหมายเลขบัญชีปลายทาง หรือชื่อคู่ค้า จะต้องมีการยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร
 • ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการโอนเงินเราควรตรวจสอบกับคู่ค้าผ่านช่องทางอื่นนอกเหนือจาก email อาทิ  โทรศัพท์หรือโทรสารหาคู่ค้าโดยตรง
 • ตอบ email โดยไม่ใช้ปุ่ม Reply แต่ใช้วิธีพิมพ์หรือคัดลอกที่อยู่ email หรือเลือก email จาก Contact ที่เก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์
 • หมั่นดูแลระบบรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ให้รัดกุม อาทิ ใช้ 2 Step Verification ระมัดระวัง
  การติดตั้งหรือดาวน์โหลดโปรแกรมที่สุ่มเสี่ยงและไม่น่าเชื่อถือ และ Update โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ

 

 

เอกสาร
ที่เกี่ยวข้อง
Related
more icon
 • โอกาสในวิกฤต COVID-19 สะดุด... จุดจบจาก Trader ที่ไว้ใจ

  การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาพรวมเศรษฐกิจและการค้าโลก เนื่องจากผู้บริโภคต่างชะลอคำสั่งซื้อสินค้าตามกำลังซื้อที่ลดลง ขณะที่ภาคการผลิตและบริการในหลายประเทศชะลอตัวจากมาตรการ...

  calendar icon25.07.2020
 • สั่งซื้อเครื่องจักรใหม่ทั้งที จะให้ดีต้องตรวจสอบผู้ขาย

  การที่ประเทศไทยมีแนวโน้มเข้าสู่สังคมประชากรสูงวัยอย่างสมบูรณ์แบบ (มีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี มากกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งหมด) ภายในปี 2564 และมีสัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 30 หรือ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประ...

  calendar icon31.03.2020
Most Viewed
more icon
 • หา Supplier ใหม่อย่างไรไม่เพิ่มความเสี่ยงในภาวะวิกฤต COVID-19

  การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) นอกจากส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพของธุรกิจในระดับมากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป โดยหนึ่งในลักษณะของธุรกิจที่มักจะได้รับผลกระทบรุนแรงคือ ผู้ประกอบ...

  calendar icon30.04.2020
 • สถานะผู้ซื้อปลายทาง...ปัจจัยพึงระวังในการค้าขายกับ Trader

  ในการทำธุรกิจส่งออก มีความเป็นไปได้ที่ผู้ส่งออกอาจจะไม่ได้ติดต่อค้าขายกับผู้ซื้อโดยตรง แต่เป็นการซื้อขายผ่านตัวกลางหรือ Trader ซึ่งมีหน้าที่รวบรวมสินค้าจากผู้ผลิตหรือผู้ส่งออกมากระจายต่อให้กับผู้ซื้อปลายทางอีกทอดหนึ่ง ซึ...

  calendar icon08.03.2019
 • ทราบหรือไม่ ขายผ่าน L/C แม้ไม่ชวด…แต่บางครั้งได้เงินช้า

  ในบรรดาช่องทางการชำระเงินทั้งหมดในการทำค้าระหว่างประเทศ นอกจาก Advance Payment ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้ขาย/ผู้ส่งออกจะได้รับชำระเงินล่วงหน้าก่อนส่งสินค้าแล้ว Letter of Credit หรือ L/C ก็เป็นที่นิยมของผู้ขายเพราะทำให้มั่นใจได้ใ...

  calendar icon30.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products