ข่าวเศรษฐกิจ

เผย CPTPP ใกล้มีผล 7 ประเทศเริ่มลดภาษีเฟสแรก 12 มกราคม 2562

บริษัท โบลลิเกอร์ แอนด์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมเจรจาความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ให้กับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ความตกลง CPTPP เฟสแรกจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 มกราคม 2562 เฉพาะสมาชิก CPTPP กลุ่มแรก 7 ประเทศ จาก 11 ประเทศที่ได้ให้สัตยาบัน ครบ 60 วันตามหลักเกณฑ์แล้ว ได้แก่ เม็กซิโก แคนาดา ญี่ปุ่น สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และเวียดนาม ส่วนอีก 4 ประเทศที่ยังไม่ได้ให้สัตยาบัน (บรูไน ชิลี มาเลเซีย และเปรู) จะยังไม่ได้รับการลดภาษี ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า การเข้าร่วม CPTPP ดังกล่าว จะส่งผลให้เวียดนามซึ่งผลิตสินค้าคล้ายกับไทยมีความได้เปรียบไทยจากการได้ลดภาษีจากประเทศสมาชิกอื่นๆ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมองว่าหากไทยจะเข้าร่วม CPTPP ก็ควรตัดสินใจทันทีหลังจากได้รัฐบาลชุดใหม่ เพราะหากรอให้อีก 4 ประเทศหรือมีประเทศอื่นๆ เข้าร่วม CPTPP เพิ่ม ไทยจะต้องเจรจาข้อแลกเปลี่ยนในการเข้าร่วม CPTPP กับประเทศเหล่านั้นเพิ่มด้วย (ประชาชาติธุรกิจ, 27-30 ธ.ค. 2561)
Related
more icon
 • ITD คาดค้าชายแดนปี 2562 ขยายตัวกว่า 4%

  สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (ITD) คาดว่ามูลค่าการค้าชายแดนของไทยในปี 2562 จะขยายตัวประมาณ 4% โดยมีปัจจัยสนับสนุนสำคัญดังนี้ 1) ความได้เปรียบด้านภูมิรัฐศาสตร์ เนื่องจากไทยมีการสร้างเส้นทางขนส่งทางบกที่เอื้อต...

  calendar icon21.12.2018
 • กระทรวงพาณิชย์คาดส่งออกปี 2561 ขยายตัวตามเป้าที่ตั้งไว้ 8%

  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับภาคเอกชนประเมินว่าสถานการณ์สงครามการค้าที่คลี่คลายลงชั่วคราว หลังจากสหรัฐฯ และจีนมีข้อตกลงที่จะยุติการขึ้นภาษีสินค้าเป็นเวลา 90 วัน ส่งผลต่อจิตวิ...

  calendar icon12.12.2018
Most Viewed
more icon
 • ธุรกิจรถบรรทุก...โอกาสทองในลุ่มแม่น้ำโขง

  ขณะที่การรวมตัวทางเศรษฐกิจภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC กำลังใกล้เข้ามา หนึ่งในธุรกิจดาวรุ่งที่จะได้รับอานิสงส์คือธุรกิจรถบรรทุก โดยการเติบโตของการค้าข้ามพรมแดนที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นเป็นแรงผลักดันสำคัญของธุรกิจนี้...

  calendar icon28.11.2018
 • EU เล็งหั่นภาษีนำเข้ารถยนต์ หวังเบรกทรัมป์ก่อสงครามการค้า

  ไฟแนนเชียลไทมส์ รายงานว่า EU อยู่ระหว่างหาทางจัดการเจรจาร่วมกับสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ของโลก เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันในการลดภาษีนำเข้ารถยนต์ลงมาสู่ระดับที่ประเทศสมาชิกตกลงกัน และช่วย...

  calendar icon24.07.2018
 • บีทีเอส พร้อมจับมือพันธมิตรธุรกิจลงทุนรถไฟความเร็วสูง

  บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทฯ มีความพร้อมร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจเข้าร่วมประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เบื้องต้นบริษัทฯ หารือประเด็นดังกล่าวกับเครือซีพี ปตท. และบริษัทจากต่างประเทศ 2 ร...

  calendar icon24.07.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
Financial Products
oldschoolko
buy instagram likes