ข่าวเศรษฐกิจ

พาณิชย์ดันส่งออกชิงส่วนแบ่งตลาดไก่หลัง 20 โรงงานของบราซิลถูก EU ถอดชื่อ

กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ขณะนี้บราซิลซึ่งเป็นผู้ส่งออกสัตว์ปีกอันดับ 1 ของโลก และเป็นคู่แข่งสำคัญของไทยได้ถูก EU ถอดรายชื่อโรงงาน 20 แห่งออกจากบัญชีโรงงานที่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกไป EU ได้ เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดการควบคุมเชื้อ Salmonella นอกจากนี้ จีนยังใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดเนื้อไก่นำเข้าจากบราซิล ทำให้การส่งออกไก่ของบราซิลชะลอตัวลง ประกอบกับสหรัฐฯ ส่งออกไก่ไปจีนและตะวันออกกลางลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศคู่ค้าที่ตึงเครียด สถานการณ์ดังกล่าวเอื้อประโยชน์ต่อการส่งออกไก่ของไทย โดยในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2561 ไทยส่งออกไก่ไป EU เพิ่มขึ้น 15% และส่งออกไปจีนเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจีนเปิดให้นำเข้าไก่จากไทยตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 (โพสต์ทูเดย์, 27 ธ.ค. 2561)
Related
more icon
 • ส่งออกชิ้นส่วนไก่แช่แข็งไปจีนยังห่างจากที่คาดการณ์อีกมาก

  หลังจากที่จีนอนุมัติให้นำเข้าสินค้าแช่แข็งผ่านท่าเรือกวนเหล่ยได้ พร้อมทัั้งอนุมัติให้สินค้าแช่แข็งที่ผ่านท่าเรือกวนเหล่ยส่งไปจำหน่ายได้ทุกมณฑล จากเดิมสินค้าที่นำเข้าที่ท่าเรือกวนเหล่ยสามารถจำหน่ายได้แค่ภายในมณฑลยูนนานเท่...

  calendar icon18.09.2018
 • ตัดสิทธิ์ 2 สมาคมไก่ในการนำเข้าถั่วเหลือง

  แหล่งข่าวจากคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืชเปิดเผยว่า ล่าสุดได้ตัดสิทธิ์ 2 สมาคม ได้แก่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อเพื่อการส่งออกและสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย ในการนำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง เนื่องจากไม่มีผลการรับซื้อเมล็ดถั่วเ...

  calendar icon24.07.2018
Most Viewed
more icon
 • ธุรกิจรถบรรทุก...โอกาสทองในลุ่มแม่น้ำโขง

  ขณะที่การรวมตัวทางเศรษฐกิจภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC กำลังใกล้เข้ามา หนึ่งในธุรกิจดาวรุ่งที่จะได้รับอานิสงส์คือธุรกิจรถบรรทุก โดยการเติบโตของการค้าข้ามพรมแดนที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นเป็นแรงผลักดันสำคัญของธุรกิจนี้...

  calendar icon28.11.2018
 • EU เล็งหั่นภาษีนำเข้ารถยนต์ หวังเบรกทรัมป์ก่อสงครามการค้า

  ไฟแนนเชียลไทมส์ รายงานว่า EU อยู่ระหว่างหาทางจัดการเจรจาร่วมกับสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ของโลก เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันในการลดภาษีนำเข้ารถยนต์ลงมาสู่ระดับที่ประเทศสมาชิกตกลงกัน และช่วย...

  calendar icon24.07.2018
 • บีทีเอส พร้อมจับมือพันธมิตรธุรกิจลงทุนรถไฟความเร็วสูง

  บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทฯ มีความพร้อมร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจเข้าร่วมประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เบื้องต้นบริษัทฯ หารือประเด็นดังกล่าวกับเครือซีพี ปตท. และบริษัทจากต่างประเทศ 2 ร...

  calendar icon24.07.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
Financial Products
oldschoolko
buy instagram likes