ข่าวเศรษฐกิจ

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของอิตาลีไม่มีผพรรคใดได้คะแนนเสียงเกิน 40%

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของอิตาลีซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2561 ปรากฏว่าไม่มีพรรคใดได้คะแนนเสียงเกิน 40% มากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ โดยพรรค Five Star Movement พรรคการเมืองสายประชานิยม ได้คะแนนเสียงมากที่สุดที่ 32% ส่วนพรรค Democratic Party ซึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายกลางซ้ายของอดีตนายกรรัฐมนตรี Matteo Renzi ได้คะแนนเสียงเพียง 19% นับเป็นผลงานที่ตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่การก่อตั้งพรรคมาตั้งแต่ปี 2550 ล่าสุดนาย Renzi ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อรับผิดชอบต่อผลการเลือกตั้งดังกล่าว ขณะที่แนวร่วมพรรคการเมืองฝ่ายขวาจัดซึ่งมีแนวคิดต่อต้านสหภาพยุโรปและมีนโยบายต่อต้านผู้อพยพ ประกอบด้วยพรรค Forza Italia พรรค The Northern League และพรรค Brothers of Italy ได้คะแนนรวมกันราว 36% ส่งผลให้อิตาลีต้องมีการจัดตั้งรัฐบาลผสมและอาจทำให้เกิดภาวะชะงักงันทางการเมือง ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าการเมืองอิตาลีมีแนวโน้มที่จะอยู่ภายใต้การปกครองของพรรคการเมืองฝ่ายขวาอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นแรงกดดันสหภาพยุโรปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (BBC, ผู้จัดการออนไลน์, กรุงเทพธุรกิจ, 5-6 มี.ค. 2561)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • ธุรกิจรถบรรทุก...โอกาสทองในลุ่มแม่น้ำโขง

  ขณะที่การรวมตัวทางเศรษฐกิจภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC กำลังใกล้เข้ามา หนึ่งในธุรกิจดาวรุ่งที่จะได้รับอานิสงส์คือธุรกิจรถบรรทุก โดยการเติบโตของการค้าข้ามพรมแดนที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นเป็นแรงผลักดันสำคัญของธุรกิจนี้...

  calendar icon28.11.2018
 • EU เล็งหั่นภาษีนำเข้ารถยนต์ หวังเบรกทรัมป์ก่อสงครามการค้า

  ไฟแนนเชียลไทมส์ รายงานว่า EU อยู่ระหว่างหาทางจัดการเจรจาร่วมกับสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ของโลก เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันในการลดภาษีนำเข้ารถยนต์ลงมาสู่ระดับที่ประเทศสมาชิกตกลงกัน และช่วย...

  calendar icon24.07.2018
 • บีทีเอส พร้อมจับมือพันธมิตรธุรกิจลงทุนรถไฟความเร็วสูง

  บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทฯ มีความพร้อมร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจเข้าร่วมประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เบื้องต้นบริษัทฯ หารือประเด็นดังกล่าวกับเครือซีพี ปตท. และบริษัทจากต่างประเทศ 2 ร...

  calendar icon24.07.2018
Tag
link อื่นๆ
 • Relate Preview
Financial Products
izmir haber
oldschoolko
маджонгAraba Oyunları Friv
buy instagram likes
Denizli Toptan Tekstil Toptan Havlu