ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เผยแรงงานขาด วอนรัฐอำนวยความสะดวก-ลดต้นทุนนำเข้าแรงงานต่างชาติ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมขาดแคลนแรงงานรวม 5 แสนคน และขอให้ภาครัฐช่วยลดต้นทุนและอำนวยความสะดวกในการนำเข้าแรงงาน เพื่อลดปัญหาการนำเข้าแรงงานผิดกฎหมายซึ่งทำให้เกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 รวมทั้งขอให้ภาครัฐเร่งจัดหาและนำเข้าแรงงานภายใต้ MOU เพราะขณะนี้มีแรงงานเมียนมาจำนวนมากที่ต้องการข้ามมาทำงานฝั่งไทย ทั้งนี้ กรมการจัดหางานเปิดเผยว่า ปัจจุบันไทยเปิดให้นำเข้าแรงงานข้ามชาติตาม MOU ได้ 3 สัญชาติ คือ เมียนมา กัมพูชา ลาว ส่วนเวียดนามยังอยู่ระหว่างการให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณาเรื่องสถานที่กักตัวว่าควรเป็นที่ใด เพราะเวียดนามไม่มีด่านที่สามารถเดินทางเข้าไทยทางภาคพื้นดิน ต้องเดินทางผ่านสนามบินเท่านั้น ต่างจากเมียนมา กัมพูชา และ สปป.ลาว ที่เดินทางเข้ามาแล้วกักตัวที่ชายแดนก่อนกระจายไปทำงานในแต่ละจังหวัดได้ (ประชาชาติธุรกิจ, 2-5 ธ.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products