ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตและส่งออกอาหารทะเลของเวียดนาม (VASEP) คาดว่า ในปี 2554 การส่งออกอาหารทะเลของเวียดนามจะมีมูลค่า 5,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากปี 2553 ทั้งนี้ ปัจจุบันเกษตรกรเวียดนามหันมาเพาะเลี้ยงกุ้งขาวมากขึ้นแทนกุ้งกุลาดำที่เผชิญปัญหาโรคระบาดมาหลายปี เนื่องจากกุ้งขาวแข็งแรง เลี้ยงง่าย และใช้เวลาเพาะเลี้ยงสั้นกว่ากุ้งกุลาดำ จึงคาดว่าในปี 2554 เวียดนามจะส่งออกกุ้งขาวได้เพิ่มขึ้น 30% เป็น 2 แสนตัน ขณะที่ปริมาณส่งออกกุ้งกุลาดำลดลงจาก 3.5 แสนตันเหลือ 3 แสนตัน (www.acfs.go.th, 17 พ.ย. 2554)