ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงโรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันอิตาลีมีความต้องการกุ้งสูงขึ้นทั้งในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร อาทิ พิซซา สลัดอาหารทะเล ค็อกเทลกุ้ง และอาหารว่าง การจัดเลี้ยงและร้านอาหาร โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ร้านอาหารบริเวณชายทะเลมักนำเข้าอาหารทะเลเพิ่มขึ้นเพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว ขณะที่ยอดจำหน่ายกุ้งในช่องทางค้าปลีกก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงเป็นโอกาสดีที่ไทยจะขยายการส่งออกกุ้งไปยังอิตาลี แม้ต้องเผชิญการแข่งขันจากเอกวาดอร์ อาร์เจนตินา อินเดีย จีน อินโดนีเซีย และเวียดนาม โดยอาศัยจุดแข็งที่กุ้งไทยมีคุณภาพสูงและมีปริมาณสม่ำเสมอทั้งปี ทั้งนี้ การส่งออกกุ้งไทยไปอิตาลีในช่วง 5 เดือนแรกปี 2554 มีมูลค่า 5.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 103% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (กรุงเทพธุรกิจ, 30 มิ.ย. 2554)