ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมแป้งมันสำปะหลังไทย เปิดเผยว่าราคาส่งออกแป้งมันสำปะหลังดิบ (ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2554) เฉลี่ยอยู่ที่ระดับตันละ 530-550 ดอลลาร์สหรัฐ (ต่ำสุดในรอบ 5 เดือน) หรือลดลง 5-9% (m-o-m) ส่วนหนึ่งเนื่องจากราคาหัวมันสด (วัตถุดิบสำคัญในการผลิตแป้งมันสำปะหลัง) ปรับลดลง เพราะเกษตรกรเร่งขุดหัวมันสดเพื่อหนีปัญหาเพลี้ยแป้ง ทำให้เปอร์เซ็นต์แป้งลดลงและถูกกดราคารับซื้อราคาแป้งมันสำปะหลังดิบจึงปรับลดลงตาม อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ คาดว่าราคาส่งออกแป้งมันสำปะหลังดิบ ในเดือนมิถุนายน 2554 มีโอกาสปรับสูงขึ้น ตามความต้องการแป้งมันสำปะหลังที่มีอย่างต่อเนื่อง (ฐานเศรษฐกิจ, 22-25 พ.ค. 2554)