ข่าวเศรษฐกิจ
กรมพาณิชย์มณฑลยูนนานของจีนออกมาตรการกระตุ้นการส่งออกผักสดไปยังญี่ปุ่น หลังจากญี่ปุ่นตรวจพบว่าผักสดที่ผลิตในญี่ปุ่นมีปริมาณกัมมันตรังสีเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด และจำเป็นต้องหันมานำเข้าผักสดเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ในปี 2553 มณฑลยูนานได้ส่งออกพืชผักไปญี่ปุ่นเป็นมูลค่า 65.56 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แบ่งเป็น เห็ดป่า 85% ของปริมาณส่งออกพืชผักทั้งหมดไปญี่ปุ่น และพืชผักประเภทอื่นๆ อีก 15% (มีผักอบแห้งและถั่วแขกแห้งเป็นสินค้าส่งออกหลัก) (www.acfs.go.th, 25 เม.ย. 2554)