ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า สหรัฐฯ ได้ออกกฎหมายความปลอดภัยด้านอาหารฉบับใหม่ (Food Safety Modernization Act) ซึ่งประกาศใช้อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2554 ที่ผ่านมา กฎหมายดังกล่าวให้อำนาจหน่วยงานความปลอดภัยทางอาหารของสหรัฐฯ ในการเรียกคืนสินค้าเมื่อพบปัญหา จากเดิมใช้วิธีขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการเรียกคืนสินค้า กำหนดให้มีระบบการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ โดยผู้ประกอบการต้องบันทึกข้อมูลแผนความปลอดภัยในโรงงาน ผลวิเคราะห์ของห้องปฏิบัติการ ขั้นตอนการขนส่งวัตถุดิบและสินค้า ฯลฯ ไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ปี เพื่อให้สหรัฐฯ สามารถเรียกตรวจสอบเอกสารได้ ปรับเพิ่มความถี่ในการตรวจสอบโรงงาน และสหรัฐฯ สามารถปฏิเสธการนำเข้าสินค้าอาหารจากโรงงานที่ไม่ยอมให้สหรัฐฯ เข้าตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังจะเพิ่มความเข้มงวดในกลุ่มสินค้าผักและผลไม้สดบางชนิดที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะคัดเลือกผักและผลไม้ในกลุ่มดังกล่าวต่อไป ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทยซึ่ง มกอช. จะเร่งชี้แจงให้ผู้ประกอบการไทยรับทราบต่อไป (กรุงเทพธุรกิจ, 11 เม.ย. 2554)