ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยว่า การที่เวียดนามประกาศลดค่าเงินด่องลงอีก 8.5% เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 ทำให้ราคากุ้งของเวียดนามถูกลง ซึ่งจะกระทบต่อการส่งออกกุ้งของไทยในตลาดที่ไทยและเวียดนามมีส่วนแบ่งตลาดใกล้เคียงกันอย่าง EU และญี่ปุ่น แต่จะไม่กระทบตลาดสหรัฐฯ เพราะผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในคุณภาพของกุ้งไทยมากกว่ากุ้งเวียดนามที่กำลังประสบปัญหาสารตกค้าง อีกทั้งไทยมีผลผลิตกุ้งถึงปีละ 6 แสนตัน ขณะที่เวียดนามมีเพียง 2-2.5 แสนตันต่อปี ซึ่งไม่มากพอที่จะแย่งตลาดสหรัฐฯ ไปจากไทย (ฐานเศรษฐกิจ, 17-19 ก.พ. 2554)