ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยคาดว่าการส่งออกกุ้งของไทยในปี 2553 จะมีปริมาณ 3.8 แสนตัน เพิ่มขึ้น 5-6% จากปี 2552 คิดเป็นมูลค่า 2,777 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 8-9% ขณะที่มูลค่าส่งออกในรูปเงินบาทเพิ่มขึ้นเพียง 3% เนื่องจากเงินบาทแข็งค่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ส่งออกกำลังประสบปัญหาขาดทุนจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นและวัตถุดิบกุ้งที่มีราคาแพง เนื่องจากรับคำสั่งซื้อไว้ล่วงหน้า ขณะที่ราคากุ้งในประเทศปรับสูงขึ้นมากตามความต้องการของตลาด (กรุงเทพธุรกิจ, 2 พ.ย. 2553)