ข่าวเศรษฐกิจ
กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างปรับปรุงมาตรฐานข้าวไทยเพื่อการส่งออกให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิไทยแท้ (Thai Hommali Rice) มี 2 มาตรฐาน คือ ข้าวหอมมะลิ 95% ผสมข้าวอื่นไม่เกิน 5% และข้าวหอมมะลิ 92% ผสมข้าวอื่นไม่เกิน 8% จากเดิมที่มีข้าวหอมมะลิ 92% เพียงชนิดเดียว นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังอยู่ระหว่างกำหนดมาตรฐานข้าวหอมมะลิผสมเพื่อการส่งออก (Blended Thai Hommali Rice) ตามความต้องการของตลาด เช่น ข้าวหอมมะลิ 70% หรือ 80% และมาตรฐานข้าวขาว (กรุงเทพธุรกิจ, 4 ต.ค. 2553)