ข่าวเศรษฐกิจ
ตัวแทนชาวไร่อ้อยเสนอให้เลื่อนเปิดหีบอ้อยปีการผลิต 2553/54 เป็นหลังวันที่ 15 ธันวาคม 2553 เป็นต้นไป เนื่องจากการเปิดหีบอ้อยที่ค่อนข้างเร็วในปีการผลิตก่อนหน้า (เปิดหีบตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2552) ส่งผลให้ค่าความหวานของอ้อยลดลง ซึ่งมีผลให้ประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาลทรายลดลงเหลือ 102 กิโลกรัมต่ออ้อย 1 ตัน (จากระดับปกติ 109 กิโลกรัมต่ออ้อย 1 ตัน) ประกอบกับผลผลิตอ้อยปีการผลิต 2553/54 คาดว่าจะลดลงเหลือเพียง 60-65 ล้านตัน เพราะพื้นที่ปลูกอ้อยหลายแห่งประสบปัญหาภัยแล้ง (โพสต์ทูเดย์, 4 ต.ค. 2553)