ข่าวเศรษฐกิจ
รัฐบาลเวียดนามเตรียมปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสินค้าอาหารภายในเดือนตุลาคม 2553 เพื่อลดยอดขาดดุลการค้าซึ่งปัจจุบันอยู่ในระดับสูงมาก ขณะเดียวกันยังเป็นการเกื้อหนุนเกษตรกรท้องถิ่น ทั้งนี้ อัตราภาษีนำเข้าผักและผลไม้ อาทิ มะเขือเทศ สับปะรด ส้ม ลำไย และข้าวโพด มีแนวโน้มปรับขึ้นไปอยู่ที่ราว 30-40% นับเป็นอัตราภาษีนำเข้าสูงสุดที่เวียดนามเรียกเก็บจากสินค้าอาหาร ขณะที่อัตราภาษีนำเข้าสินค้าอาหารประเภทเนื้อสัตว์จะปรับขึ้นไปอยู่ที่ราว 30-38% (Thanh Nien News, 15 ก.ย. 2553)