ข่าวเศรษฐกิจ
ศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานว่า แม้การส่งออกน้ำผัก-ผลไม้ของไทยไปตลาดอาเซียนในช่วงครึ่งแรกปี 2553 จะมีมูลค่าเพียง 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนเพียง 12% ของมูลค่าส่งออกน้ำผลไม้ทั้งหมดของไทย แต่อัตราขยายตัวไปตลาดดังกล่าวเพิ่มขึ้นถึง 58% เทียบกับช่วงเดียวกันปี 2552 ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ประเทศในแถบอาเซียนปรับลดอัตราภาษีนำเข้าน้ำผัก-ผลไม้จากไทยภายใต้เขตการค้าเสรีอาเซียน ทั้งนี้ น้ำผัก-ผลไม้ที่ไทยส่งออกไปตลาดอาเซียนมากที่สุด คือ น้ำผัก-ผลไม้อื่นๆ รองลงมา คือ น้ำผัก-ผลไม้รวม และน้ำส้ม (Bangkok Post , 23 ส.ค. 2553)