ข่าวเศรษฐกิจ
นักวิจัยข้าวที่ติดตามผลกระทบของอุณหภูมิที่มีต่อการเพาะปลูกข้าวในจีน อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนามพบว่า การที่อุณหภูมิต่ำสุดของแต่ละวันปรับสูงขึ้น (อุณหภูมิในช่วงกลางคืนที่เพิ่มขึ้น) เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผลผลิตข้าวลดลง ทั้งนี้ อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผลผลิตข้าวในแหล่งเพาะปลูกสำคัญลดลงแล้วราว 10-20% (กรุงเทพธุรกิจ, 11 ส.ค. 2553)