ข่าวเศรษฐกิจ
ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยเพื่อการส่งออกโดยแบ่งเป็นข้าวหอมมะลิไทยชนิดพิเศษ (ต้องมีข้าวหอมมะลิไทยไม่ต่ำกว่า 98%) และข้าวหอมมะลิไทย (ต้องมีข้าวหอมมะลิไทยไม่ต่ำกว่า 92%) ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2557 นั้น ล่าสุดกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มีแผนจะปรับปรุงมาตรฐานข้าวหอมมะลิใหม่ และได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการโรงสีและผู้ส่งออกไปแล้ว ซึ่งแหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ที่ประชุมฯ มีมติให้ยกเลิกมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย 98% และคงมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย 92% ไว้เพื่อไม่ให้ตลาดเกิดความสับสน ส่วนมาตรฐานข้าวหอมปทุมธานีที่มีผู้เสนอให้กำหนดเพียงมาตรฐานเดียว (จากปัจจุบันมี 2 ชั้น คือ ข้าวหอมปทุมธานีชั้นดีเลิศ ต้องมีข้าวหอมปทุมธานีไม่ต่ำกว่า 90% และข้าวหอมปทุมธานีชั้นดี ต้องมีข้าวหอมปทุมธานีไม่ต่ำกว่า 80%) ที่ประชุมเห็นว่าควรคงไว้เช่นเดิม (ฐานเศรษฐกิจ, 20-22 ส.ค. 2558)