ข่าวเศรษฐกิจ
กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ตรวจพบเชื้อแบคทีเรีย Vibrio Parahaemolyticus ในผลิตภัณฑ์กุ้ง (Frozen Raw Sushi Shrimp) ที่นำเข้าจากไทยเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2558 ซึ่งการตรวจพบครั้งนี้ทำให้ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจากผลิตภัณฑ์กุ้ง Sushi ทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2558 เป็นต้นมา และหากตรวจพบปัญหาซ้ำอีก ญี่ปุ่นอาจพิจารณาออกคำสั่งให้กักกันผลิตภัณฑ์กุ้ง Sushi ทุกรุ่นที่นำเข้าจากไทย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยด้านอาหารของกุ้งไทย (www.acfs.go.th, 6 ส.ค. 2558)