ข่าวเศรษฐกิจ
กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ประกาศห้ามนำเข้าน้ำปลาจากไทยรวมทั้งสิ้น 4 บริษัท เนื่องจากต้องการให้ทางการไทยตรวจสอบและพิสูจน์สารปนเปื้อนที่เกิดจากกระบวนการหมักน้ำปลาให้ได้ก่อนว่าไม่มีส่วนผสมของสารก่อมะเร็ง ทำให้ปัจจุบันร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ ประมาณ 5,000 ร้าน เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนน้ำปลาจากไทยแล้ว บางร้านแก้ปัญหาโดยการใช้เกลือแทน เนื่องจากเมื่อทางร้านอาหารใช้น้ำปลาจากประเทศอื่นแล้วรสชาติและกลิ่นของอาหารไม่เหมือนเดิม (โพสต์ทูเดย์ และ https://voicetv.co.th, 23 ต.ค. 2561)