ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอาหาร (สศอ.) อยู่ระหว่างจัดทำแผนแม่บทอุตสาหกรรมอาหาร โดยจะนำเทรนด์อุตสาหกรรมอาหารโลกเข้ามาเป็นแกนหลักในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการสินค้าอาหารของตลาดโลกในอนาคต ซึ่งนิยมอาหารสดที่มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้อาหารสดบางชนิดมีราคาแพงกว่าอาหารแปรรูป ทั้งนี้ นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่าแผนแม่บทนี้จะทำให้ในอีก 20 ปี ไทยจะมีมูลค่าส่งออกสินค้าอาหาร 4.45 ล้านล้านบาท จากปัจจุบันที่มีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท และอันดับผู้ส่งออกสินค้าอาหารของไทยขึ้นไปอยู่ในอันดับ 1 ใน 10 ของโลก จากปัจจุบันไทยอยู่อันดับ 14 ของโลก (โพสต์ทูเดย์, 15 ส.ค. 2561)