ข่าวเศรษฐกิจ

สศอ. เร่งแผนยุทธศาสตร์อาหาร

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอาหาร (สศอ.) อยู่ระหว่างจัดทำแผนแม่บทอุตสาหกรรมอาหาร โดยจะนำเทรนด์อุตสาหกรรมอาหารโลกเข้ามาเป็นแกนหลักในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการสินค้าอาหารของตลาดโลกในอนาคต ซึ่งนิยมอาหารสดที่มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้อาหารสดบางชนิดมีราคาแพงกว่าอาหารแปรรูป ทั้งนี้ นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่าแผนแม่บทนี้จะทำให้ในอีก 20 ปี ไทยจะมีมูลค่าส่งออกสินค้าอาหาร 4.45 ล้านล้านบาท จากปัจจุบันที่มีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท และอันดับผู้ส่งออกสินค้าอาหารของไทยขึ้นไปอยู่ในอันดับ 1 ใน 10 ของโลก จากปัจจุบันไทยอยู่อันดับ 14 ของโลก (โพสต์ทูเดย์, 15 ส.ค. 2561)
Related
more icon
  • calendar icon15.12.2021
  • calendar icon07.12.2021
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
  • calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products