ข่าวเศรษฐกิจ
กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ยอดส่งออกในกลุ่มสินค้าเกษตรและอาหารในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2561 ลดลงถึง 3.75% เนื่องจากในช่วงดังกล่าวเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นตลอด ทำให้คู่ค้าชะลอการสั่งซื้อสินค้า ขณะที่ผู้ส่งออกบางรายไม่สามารถรอให้เงินบาทอ่อนค่าได้ จึงต้องยอมขายขาดทุนเพราะสินค้าเกษตรมีอายุการเก็บรักษาสั้น และผู้ส่งออกต้องการเงินมาหมุนเวียนกิจการ อีกทั้งการที่เงินบาทแข็งค่าทำให้ผู้ผลิตอาหารบางรายหันไปนำเข้าวัตถุดิบเกษตรจากต่างประเทศมาผลิตสินค้าแทนการใช้สินค้าเกษตรในประเทศ เนื่องจากมีต้นทุนต่ำกว่า สังเกตได้จากยอดนำเข้าวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา (กรุงเทพธุรกิจ, 27 มี.ค. 2561)