ข่าวเศรษฐกิจ
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์ข้าวที่มีรสชาติดีที่สุดในโลกจากการจัดประกวดข้าวดีเด่นโลก (The World’s Best Rice 2017) ครั้งที่ 9 ซึ่งจัดขึ้นโดย The Rice Trader (องค์กรต่างประเทศที่ให้ข้อมูลข่าวสารเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมข้าวโลก) ขณะที่ข้าวหอมกัมพูชาได้รางวัลอันดับที่ 2 และข้าว ST24 ของเวียดนามได้อันดับที่ 3 สะท้อนให้เห็นว่าข้าวหอมมะลิไทยมีคุณภาพมาตรฐานเป็นยอมรับในระดับสากล ทั้งนี้ ชัยชนะดังกล่าวทำให้ข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์ข้าวที่มีรสชาติดีที่สุดของโลกรวม 5 สมัย จากการประกวดทั้งหมด 9 ครั้ง สำหรับแผนการรักษาคุณภาพมาตรฐานข้าวหอมมะลิของไทยนั้น กระทรวงฯ จะเดินหน้าให้ความรู้แก่เกษตรกรเพื่อเพาะปลูกข้าวคุณภาพดีและเก็บเกี่ยวในระยะเวลาที่เหมาะสม ควบคู่กับการขยายช่องทางการตลาด ทั้งช่องทางปกติ ช่องทางออนไลน์ รวมถึงการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางเยือนประเทศเป้าหมาย เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน สหรัฐฯ และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสำคัญ เพื่อประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยในตลาดโลก (โพสต์ทูเดย์และไทยรัฐ, 9 พ.ย. 2560)