ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย เปิดเผยว่า ในไตรมาสแรกปี 2560 การส่งออกไก่สดแช่แข็งและไก่แปรรูปของไทยมีปริมาณ 1.8 แสนตัน ขยายตัว 10.9% (y-o-y) และมีมูลค่า 2.3 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 10% โดยมีตลาดหลัก คือ ญี่ปุ่น ราว 50% EU 37% ที่เหลือเป็นตลาดอื่นๆ ทั้งนี้ มูลค่าส่งออกที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากได้รับผลดีจากการส่งออกไก่ไปญี่ปุ่นที่ขยายตัวต่อเนื่องจากเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นที่ขยายตัว ประกอบกับญี่ปุ่นให้ความเชื่อมั่นสินค้าไก่ของไทยมากกว่าจีน อีกทั้งญี่ปุ่นยังเข้มงวดกับการนำเข้าเนื้อสัตว์จากบราซิลมากขึ้นหลังมีปัญหาด้านคุณภาพ ทำให้มีการนำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน มูลค่าส่งออกไก่ไปเกาหลีใต้ในไตรมาสแรกปี 2560 ก็เพิ่มขึ้นถึง 242% หลังจากเกาหลีใต้ได้เปิดนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากไทยในรอบ 12 ปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 และล่าสุดเกาหลีใต้ได้ตรวจรับรองโรงงานแปรรูปไก่ของไทยเพิ่มอีกกว่า 10 แห่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มการส่งออกไก่จากไทยไปเกาหลีใต้มากขึ้น (ฐานเศรษฐกิจ, 14-17 พ.ค. 2560)