ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเตรียมลดเป้าส่งออกสินค้าอาหารสำเร็จรูปใน 6 กลุ่มสมาชิกของสมาคมฯ ในปี 2560 ซึ่งตั้งไว้ที่ 2.1 แสนล้านบาท หลังพบว่ามูลค่าส่งออกอาหารสำเร็จรูปในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2560 ลดลง 2.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทั้งนี้ ปัจจัยกดดันการส่งออกอาหารสำเร็จรูปของไทย คือ เงินบาทแข็งค่า ราคาวัตถุดิบสับปะรดลดลงจากปริมาณผลผลิตที่เพิ่มขึ้น และปริมาณวัตถุดิบสัตว์น้ำลดลงจากมาตรการ IUU รวมถึงการปรับขึ้นราคาแผ่นเหล็กซึ่งในช่วงไตรมาสแรกของปี 2560 ปรับขึ้นแล้วถึง 6% และคาดว่าไตรมาส 2 จะยังคงปรับสูงขึ้นต่อ ทำให้ต้นทุนบรรจุภัณฑ์กระป๋องโดยรวมสูงขึ้น (กระป๋องเป็นต้นทุนการผลิตราว 20-50% ตามชนิดสินค้า) และยากต่อการเสนอราคาสินค้าสำหรับออเดอร์ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยบวกต่อการส่งออก คือ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ขยับขึ้น ทำให้กำลังซื้อส่วนใหญ่ของโลกดีขึ้น (ฐานเศรษฐกิจ, 13-15 เม.ย. 2560)