ข่าวเศรษฐกิจ
กระทรวงพาณิชย์ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังทั้งหมด เพื่อร่วมกันหารือจัดทำยุทธศาสตร์มันสำปะหลังระยะ 20 ปี (ปี 2560-2579) เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องใช้นวัตกรรมมาแก้ปัญหามันสำปะหลัง โดยจะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุนการผลิต ตั้งเป้าหมายว่าจะเพิ่มผลผลิตเป็น 5 ตันต่อไร่ ภายในปี 2562 และเพิ่มขึ้นเป็น 7 ตันต่อไร่ ในปี 2569 จากปัจจุบันอยู่ที่ 3 ตันต่อไร่ และสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการนำผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไปใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้มากขึ้น อาทิ ไบโอพลาสติก อุตสาหกรรมอาหาร กระดาษและสิ่งทอ เป็นต้น (ไทยรัฐ, 13 ธ.ค. 2559)