ข่าวเศรษฐกิจ

คาดมูลค่าส่งออกกุ้งปี 2559 ขยายตัว 20%

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยภาพรวมการส่งออกสินค้าอาหารทะเลสดแช่เย็นแช่แข็ง กระป๋อง และแปรรูป ในปี 2559 ว่ามูลค่าส่งออกจะขยายตัว 10% เป็น 1.17 แสนล้านบาท โดยคาดว่ากุ้งจะมีมูลค่าส่งออก 7.2 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 20% จากปีก่อนหน้า โดยมีปัจจัยสำคัญจากผลผลิตกุ้งของไทยที่ฟื้นตัวขึ้นจากโรค EMS ขณะที่มูลค่าส่งออกปลาและปลาทูน่ากระป๋องจะหดตัว 10% เหลือ 4.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากปริมาณวัตถุดิบไม่แน่นอน สำหรับปัจจัยที่ผู้ส่งออกเป็นกังวลในปี 2559 คือ อัตราแลกเปลี่ยนที่เกรงว่าจะแข็งค่าขึ้น ขณะที่การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในปี 2560 คาดว่าจะส่งผลกระทบไม่มากนัก (ฐานเศรษฐกิจ, 27-29 ต.ค. 2559)
Related
more icon
  • calendar icon14.12.2021
  • calendar icon20.10.2021
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
  • calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products