ข่าวเศรษฐกิจ

มูลค่าส่งออกอาหารสำเร็จรูป 5 เดือนแรกปี 2559 ขยายตัว 10.2%

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าอาหารทุกประเภทของไทยในช่วง 5 เดือนแรกปี 2559 มีมูลค่า 4.04 แสนล้านบาทขยายตัว 7.5% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในจำนวนนี้เป็นการส่งออกสินค้าอาหารสำเร็จรูปจากสมาชิกสมาคมฯ (ราว 200 บริษัท) ใน 6 กลุ่ม ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ทูน่า อาหารทะเล สับปะรดกระป๋อง ผักและผลไม้ ข้าวโพดหวาน และอาหารพร้อมรับประทานและพร้อมปรุง คิดเป็นมูลค่า 8.27 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.2% เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2558 ทั้งนี้ สินค้าอาหารสำเร็จรูปทั้ง 6 กลุ่มดังกล่าว มีเพียงกลุ่มอาหารทะเลที่มีการส่งออกลดลง โดยคาดว่าจะมีสาเหตุจากการที่ไทยได้ใบเหลืองจาก EU กรณี IUU Fishing ทำให้รัฐบาลไทยต้องเข้มงวดกับการทำประมงมากขึ้น จึงทำให้เรือประมงจำนวนมากไม่สามารถทำประมงได้ ส่งผลให้ขาดแคลนวัตถุดิบอาหารทะเล ส่วนสินค้าส่งออกที่ขยายตัวโดดเด่น คือ สับปะรดกระป๋อง ซึ่งขยายตัวถึง 37.7% เนื่องจากราคาสับปะรดกระป๋องส่งออกที่ปรับขึ้นเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงต่อการส่งออกสินค้าอาหารในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 ได้แก่ อาจเกิดน้ำท่วมในแหล่งวัตถุดิบผักและผลไม้ เงินบาทแข็งค่าหลัง Brexit และราคาบรรจุภัณฑ์เหล็กที่ปรับขึ้น (ฐานเศรษฐกิจ, 17-20 ก.ค. 2559)
Related
more icon
  • calendar icon15.12.2021
  • calendar icon13.12.2021
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
  • calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products