ข่าวเศรษฐกิจ
ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า ทีมวิจัยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ “สติ๊กเกอร์แสดงระดับความสุก” เพื่อวัดระดับความสุกของผลไม้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับมะม่วง ทุเรียน และกล้วย คาดว่าจะเริ่มถ่ายทอดให้แก่ภาคเอกชนที่ส่งออกผลไม้ รวมถึงผู้สนใจในอุตสาหกรรมผลไม้ได้ในปี 2559 โดยเชื่อมั่นว่าเมื่อมีการนำสติ๊กเกอร์ดังกล่าวมาใช้ จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ผลไม้ไทยในตลาดโลก และช่วยเพิ่มยอดส่งออกผลไม้ของไทย (โพสต์ทูเดย์, 25 ธ.ค. 2558)