ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยถึงกรณีที่มีการระบุว่าผู้ประกอบการบางรายได้ทำเรื่องขอให้กรมประมงอนุญาตให้มีการนำเข้ากุ้งขาวจากเกาะเซรัม หมู่เกาะมาลุกุ ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อแปรรูปส่งให้ลูกค้าต่างประเทศนั้น สมาคมฯ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ประกอบการได้ทำหนังสือขออนุญาตไปตั้งแต่ปี 2557 หรือกว่า 1 ปีแล้ว แต่เพิ่งได้รับการตอบรับจากกรมประมง จึงไม่ทันต่อคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ ผู้ประกอบการรายดังกล่าวจึงได้ย้ายฐานไปแปรรูปที่เวียดนามแทน นอกจากนี้ ยังได้ทำหนังสือขอยกเลิกคำสั่งของกรมประมงแล้ว และขอยืนยันว่าไม่มีการนำเข้ากุ้งจากแหล่งดังกล่าวมายังไทย สำหรับประเด็นราคากุ้งที่ปรับลดลงในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าเกิดจาก 5 สาเหตุ คือ 1) ขาดการประสานงานระหว่างผู้เลี้ยงกุ้ง โรงงานแปรรูป และผู้ส่งออก 2) ผู้ส่งออกไม่กล้ารับคำสั่งซื้อในปริมาณมาก เนื่องจากยังไม่มั่นใจในปริมาณผลผลิต เมื่อผลผลิตกุ้งออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นจึงไม่มีตลาดรองรับ เพราะการส่งออกกุ้งส่วนใหญ่เป็นคำสั่งซื้อล่วงหน้า 3) ปัญหาเงินบาทแข็งค่าในช่วงที่ผ่านมาทำให้ไทยสูญเสียตลาดญี่ปุ่นและ EU เหลือเพียงแต่ตลาดสหรัฐฯ 4) ผู้ประกอบการขาดแรงงาน เพราะช่วงที่ประสบปัญหาโรค EMS จนขาดแคลนวัตถุดิบ ผู้ประกอบการได้ลดแรงงานลงถึง 2 ใน 3 และ 5) โรงงานแปรรูปกุ้งเบื้องต้นหรือล้งได้ปิดกิจการลงจำนวนมาก จากการแก้ไขปัญหา IUU ทำให้ไม่มีแหล่งดูดซับปริมาณกุ้งไปแปรรูปเช่นในอดีต (กรุงเทพธุรกิจ, 9 ต.ค. 2558)