ข่าวเศรษฐกิจ
ชมรมแปรรูปอาหารทะเลจังหวัดสมุทรสาครเปิดเผยว่า ปัจจุบันสมาชิกชมรมฯ 500-600 แห่ง กำลังประสบปัญหาโรงงานแปรรูปขนาดใหญ่ลดคำสั่งซื้อลง เนื่องจากก่อนหน้านี้เกิดปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ ส่วนหนึ่งเพราะพม่าประกาศปิดทะเลอันดามันในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2556 ทำให้นำเข้าวัตถุดิบได้น้อยลง ผู้ประกอบการแปรรูปอาหารทะเล (ล้ง) บางส่วนจึงหันไปนำเข้าวัตถุดิบจากอินเดีย แต่ก็ถูกโรงงานขนาดใหญ่ปฏิเสธการรับซื้อ เพราะวัตถุดิบที่นำเข้ามีคุณภาพไม่เป็นไปตามที่ต้องการ (ไม่สดและไม่สะอาด) เมื่อประกอบกับกำลังซื้อในประเทศที่ลดลง ทำให้ล่าสุดมีสมาชิกชมรมฯ ปิดกิจการลงอีก 20 แห่ง จากที่ปิดไปราว 100 แห่งช่วงต้นปี 2556 (ประชาชาติธุรกิจ, 3-5 มิ.ย. 2556)