ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เปิดเผยว่า ปัญหากุ้งตายด่วน (EMS) ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้วัตถุดิบกุ้งขาดตลาดและราคากุ้งปรับสูงกว่าปกติราวกิโลกรัมละ 30-40 บาท ทำให้ผู้ส่งออกต้องขอชะลอการส่งมอบสินค้าให้แก่ลูกค้าที่มีคำสั่งซื้อไว้ล่วงหน้า และไม่สามารถรับคำสั่งซื้อใหม่ได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบถึงปริมาณส่งออกในช่วงครึ่งหลังของปี 2556 ด้วย ผู้ส่งออกจึงเตรียมแก้ปัญหาโดยการนำเข้าวัตถุดิบจากอินเดียหรืออเมริกาใต้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนพฤษภาคม 2556 (ประชาชาติธุรกิจ, 18-20 ก.พ. 2556)