ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารของเวียดนาม (Vietnam Food Association) ระบุว่าปริมาณส่งออกข้าวหอมของเวียดนามในปี 2555 อยู่ที่ 584,000 ตัน เพิ่มขึ้น 47% จากปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการปรับปรุงพันธุ์ข้าวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้สามารถผลิตข้าวได้มากขึ้น อีกทั้งนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ขยายพื้นที่ปลูกข้าวหอม และลดพื้นที่ปลูกข้าวคุณภาพต่ำลง นอกจากนี้ ราคาข้าวหอมของเวียดนามยังถูกกว่าข้าวหอมมะลิของไทยถึง 300 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ทำให้ข้าวหอมของเวียดนามเป็นที่ต้องการมากในตลาดโลก (ผู้จัดการออนไลน์, 9 ม.ค. 2556)