ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันการส่งออกกุ้งไทยต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยง คือ ปัญหาโรคตายด่วน (EMS) ที่ทำให้ต้นทุนวัตถุดิบกุ้งปรับสูงขึ้น เช่น กุ้งขนาด 50 ตัว/กิโลกรัม ปรับเพิ่มขึ้นจาก 130 บาท/กิโลกรัม เป็น 170 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ไม่สามารถปรับเพิ่มราคาส่งออกกุ้งได้ เพราะคู่ค้าสำคัญอย่างสหรัฐฯ ยังประสบปัญหาเศรษฐกิจภายใน อย่างไรก็ตาม การที่ตลาดรองอย่างจีนและเวียดนามนำเข้ากุ้งไทยรวมกันกว่า 1 หมื่นตัน นับเป็นสัญญาณที่น่าสนใจ เพราะหากประเทศดังกล่าวประสบปัญหาโรค EMS เช่นเดียวกับไทย ก็น่าจะมีความต้องการนำเข้าวัตถุดิบกุ้งเพิ่มขึ้นในปี 2556 (ประชาชาติธุรกิจ, 10-12 ธ.ค. 2555)