ข่าวเศรษฐกิจ

คาดปริมาณส่งออกกุ้งปี 2555 ลดลง 6-7%

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยคาดว่า ปริมาณส่งออกกุ้งของไทยในปี 2555 จะลดลง 6-7% โดยในช่วงครึ่งปีแรกปริมาณส่งออกกุ้งลดลงกว่า 12% (y-o-y) ขณะที่ในช่วงครึ่งหลังปี 2555 มีคำสั่งซื้อเข้ามามากขึ้นเพื่อใช้ในเทศกาลคริสต์มาส ทั้งนี้ ในปี 2555 ไทยส่งออกกุ้งไปยังเวียดนามเพิ่มขึ้น ซึ่งสมาคมฯ มองว่าปัจจุบันเวียดนามไม่ใช่คู่แข่งในการผลิตกุ้ง แต่กำลังกลายเป็นคู่แข่งในการส่งออกกุ้งของไทย เพราะเวียดนามผลิตกุ้งได้เพียงปีละ 2.5 แสนตัน และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงหันมานำเข้ากุ้งจากไทยไปแกะและแปรรูปส่งออก เพราะมีค่าจ้างแรงงานต่ำกว่ามาก อีกทั้งยังได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) จากทั้งสหรัฐฯ และ EU (กรุงเทพธุรกิจ, 1 พ.ย. 2555)
Related
more icon
  • calendar icon28.10.2021
  • calendar icon20.10.2021
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
  • calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products