ข่าวเศรษฐกิจ
สถาบันอาหารปรับลดเป้าส่งออกอาหารของไทยปี 2555 จากเดิมที่ตั้งไว้ 1 ล้านล้านบาท เหลือ 9.8 แสนล้านบาท หรือขยายตัวเพียง 1.6% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่ชะลอลง ประกอบกับไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันด้านราคา นอกจากนี้ ยังคาดว่ามูลค่าส่งออกอาหารในปี 2556 จะเพิ่มขึ้น 5-10% เป็น 1.03-1.08 ล้านล้านบาท แต่ยังมีปัจจัยลบจากความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ต้นทุนการผลิตมีแนวโน้มสูงขึ้น และเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น (กรุงเทพธุรกิจ, 9 ต.ค. 2555)