ข่าวเศรษฐกิจ
ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมผลักดันอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป (Food for Future) 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐและสอดรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี นั้น สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้จัดทำแนวทางการพัฒนาอาหารวีแกนหรืออาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์เพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป เนื่องจากเป็นสินค้าอาหารที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะชาวสหรัฐฯ และชาวยุโรป ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผู้รับประทานอาหารวีแกนในสหรัฐฯ เพิ่มจาก 2 ล้านคน ในปี 2557 เป็น 20 ล้านคน ในปี 2561 ขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านอาหารของผู้รับประทานอาหารวีแกนในยุโรปเพิ่มจาก 7.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2557 เป็น 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2561 (www.ryt9.com, 10 ต.ค. 2562)