ข่าวเศรษฐกิจ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยรายงานผลกระทบต่อการส่งออกผลไม้ไทยจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ในจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ดังนี้ จีน การปรับลดเที่ยวบินของการบินไทยและสายการบินอื่นๆ ในเส้นทางระหว่างไทยและเมืองต่างๆ ของจีนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2563 คาดว่าจะกระทบการส่งออกผลไม้ไทยที่มีการขนส่งไปจีนทางอากาศ อาทิ ทุเรียนพรีเมียม ชมพู่ มะม่วง และกล้วย ญี่ปุ่น จนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2563 การระบาดของ COVID-19 ยังไม่ส่งผลกระทบต่อยอดคำสั่งซื้อผลไม้ไทยของผู้นำเข้าญี่ปุ่น ทั้งนี้ สถิติการนำเข้าผลไม้ไทยมายังญี่ปุ่นในเดือนมกราคม 2563 พบว่า แม้มูลค่าการนำเข้าผลไม้ไทยโดยรวมเพิ่มขึ้น แต่ผลไม้บางชนิดมีปริมาณนำเข้ามายังญี่ปุ่นลดลง อาทิ กล้วย มังคุด และมะพร้าว เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ ซึ่งในเดือนมกราคม 2563 มูลค่าการนำเข้าผลไม้ไทยโดยรวมเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณนำเข้าผลไม้ไทยบางชนิด อาทิ กล้วย มังคุด และมะพร้าว ลดลง (กรุงเทพธุรกิจ, 16 มี.ค. 2563)