ข่าวเศรษฐกิจ
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ยืนยันว่าสินค้าอาหารในประเทศไทยจะไม่ขาดแคลนแน่นอน เพราะไทยเป็นผู้ผลิตอาหารที่สำคัญของโลก โดยปี 2562 อยู่อันดับ 11 ของโลก และเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย และจากข้อมูลของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ณ สิ้นปี 2562 ไทยมีโรงงานอุตสาหกรรมต่อเนื่องเพื่อแปรรูปอาหารและเครื่องดื่มรวม 53,642 โรงงาน รวมถึงวิสาหกิจชุมชนที่ทำธุรกิจด้านการผลิตและแปรรูปอาหารราว 71,395 วิสาหกิจ ทั้งนี้ ส.อ.ท.ยอมรับว่าผู้ผลิตสินค้าอาหารได้รับอานิสงส์จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) เนื่องความต้องการทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศเพิ่มขึ้น สำหรับสินค้าส่งออกที่ได้รับอานิสงส์ อาทิ อาหารทะเลแปรรูปทั้งแช่เย็นแช่แข็ง และผลไม้กระป๋อง เนื่องจากเป็นสินค้าที่ไทยมีศักยภาพเป็นที่ยอมรับและประเทศคู่ค้ายังมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง อนึ่ง ส.อ.ท. เปิดเผยว่าโรงงานผลิตอาหารของไทยยังมีกำลังการผลิตเพียงพอและเหลือเฟือ การใช้กำลังการผลิตในช่วงปีที่ผ่านมายังอยู่แค่ระดับ 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมดเท่านั้น โรงงานยังสามารถรองรับและเพิ่มกำลังการผลิตได้อีกจนเต็มศักยภาพการผลิต พร้อมคาดการส่งออกอาหารปี 2563 ขยายตัวราว 3-5% (ฐานเศรษฐกิจ, 26-28 มี.ค. 2563)