ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงในปัจจุบันได้ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตอาหารแปรรูปลดลง อีกทั้งราคาผลผลิตได้ปรับตัวสูงขึ้น อาทิ สับปะรด เดิมคาดว่าผลผลิตปี 2563 จะมีปริมาณ 1 ล้านตัน แต่ล่าสุดคาดว่าผลผลิตในช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน 2563 จะลดลงราว 30-40% โดยขณะนี้มีผลผลิตสับปะรดเข้าสู่โรงงานแปรรูปวันละ 2,800-2,900 ตัน จากเดิมวันละ 5,000 ตัน ขณะที่ราคารับซื้อสับปะรดเข้าโรงงานอยู่ที่กิโลกรัมละ 10.50-12 บาท และมีแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้นอีก ข้าวโพดหวาน พื้นที่เพาะปลูกในปี 2563 ลดลง 50% จึงคาดว่าผลผลิตทั้งปีจะลดลงประมาณ 30-50% ปัจจุบันราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 5.20 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 4.80 บาท ข้าวโพดอ่อน ปัจจุบันผลผลิตลดลงแล้ว 10-20% หน่อไม้ฝรั่ง ซึ่งมีช่วงเพาะปลูกในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน แต่หากช่วงดังกล่าวไม่มีฝนตกลงมาก็จะไม่มีผลผลิตให้เก็บเกี่ยวในปี 2563 ขณะที่ผักอื่นๆ อาทิ กระเทียม ขิง และตะไคร้ ราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2562 ราว 1-2 เท่า (ฐานเศรษฐกิจ, 16-18 เม.ย. 2563)