ข่าวเศรษฐกิจ

ก.พาณิชย์หารือกลุ่มอาหารทะเลแช่แข็ง-แปรรูป วาง 4 มาตรการเร่งส่งออก หลัง COVID-19 คลี่คลาย

กระทรวงพาณิชย์ประชุมหารือกับผู้ผลิตสินค้าและเกษตรกรกลุ่มอาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูป และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำแผนส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูปหลังจากที่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) คลี่คลายลง ซึ่งสรุปได้ 4 มาตรการ ได้แก่ 1) หาแนวทางลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะกระป๋อง ซึ่งส่วนใหญ่ซื้อจากในประเทศที่มีราคาค่อนข้างสูง โดยมอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศนัดผู้ผลิตเหล็ก ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์กระป๋อง และผู้แปรรูปและผู้ส่งออกสินค้าอาหารทะเล มาพบกันเพื่อหาทางออกร่วมกันในการลดต้นทุน 2) เร่งรัดการเจรจา FTA กับประเทศต่างๆ เช่น EU และสหราชอาณาจักร รวมทั้งจะผลักดันให้เกิดการลงนามในข้อตกลง RCEP ภายในปี 2563 3) จับมือกับภาคเอกชนเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดใน 4 ตลาด คือ จีน รัสเซีย แอฟริกาใต้ และอเมริกาใต้ และ 4) ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์อาหารทะเลไทยให้เป็นที่ยอมรับ อาทิ การร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือรับรอง COVID Free Certificate ซึ่งแสดงว่าผลิตภัณฑ์นี้ปลอดภัยจาก  COVID-19 เพื่อใช้เป็นเอกสารในการประชาสัมพันธ์อาหารไทยกับตลาดโลกต่อไป (ข่าวสด, 27 เม.ย. 2563)

link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products