ข่าวเศรษฐกิจ
ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานของญี่ปุ่น (ไม่รวมสินค้าประเภทอาหารสด) หดตัว 0.2% ในเดือน เม.ย. 63 จากขยายตัว 0.4% ในเดือน มี.ค. 63 นับเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบ 3 ปี ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากราคาน้ำมันที่ปรับลดลงอย่างรุนแรง ขณะที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ค่าบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวและโรงแรม รวมถึงราคาสินค้าคงทนปรับลดลงเช่นเดียวกัน (Reuters, 22 พ.ค. 2563)