ข่าวเศรษฐกิจ

COVID-19 ฉุดความต้องการกุ้งทั่วโลกดิ่ง คาดใช้เวลาฟื้นฟูอีกหลายปี

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกุ้งเปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมกุ้งทั่วโลกอย่างมาก เนื่องจากมาตรการ Lockdown ในหลายประเทศทำให้ผู้นำเข้ายกเลิกคำสั่งซื้อจำนวนมาก ส่งผลให้ราคากุ้งในประเทศผู้ผลิตกุ้งสำคัญทั่วโลกลดลงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันการ Lockdown ก็ส่งผลให้เกษตรกรในอินเดียไม่สามารถเลี้ยงกุ้งได้เช่นกัน ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญต่างลงความเห็นว่าตลาดกุ้งจะใช้เวลาอีกนานกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติก่อนการระบาดของ COVID-19 เพราะแม้เกษตรกรจะกลับมาเลี้ยงกุ้งได้ตามปกติหลังการคลาย Lockdown แล้ว แต่ความต้องการกุ้งยังจะซบเซาต่อเนื่องไปอีกมากกว่า 1 ปี  เนื่องจากธุรกิจบริการอาหาร (โรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยง) ในจีน สหรัฐฯ และ EU ซึ่งมีส่วนสำคัญในการซื้อกุ้งจะยังไม่ฟื้นตัวในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ สิ่งที่น่ากังวลคือ ผลผลิตกุ้งของหลายประเทศยังอยู่ในระดับสูง อาทิ  อินเดีย ที่แม้ในปี 2563 จะผลิตกุ้งได้เพียง 60-70% ของปีก่อนหน้า หรือผลิตได้ราว 500,000 ตัน  แต่จำนวนดังกล่าวก็ยังมากเกินไปเมื่อเทียบกับความต้องการกุ้งที่ตกต่ำในขณะนี้ จึงคาดว่าราคากุ้งจะอยู่ในระดับต่ำตลอดปี 2563 (www.undercurrentnews.com, 27 พ.ค. 2563)

link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products