ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักงานศุลกากรของจีน (GAC) เปิดเผยว่าการนำเข้าเนื้อสุกรของจีนในเดือนกรกฎาคม 2563 มีปริมาณ 4.3 แสนตัน ขยายตัว 136% (y-o-y) ขณะที่ช่วง 7 เดือนแรกของปี 2563 ปริมาณนำเข้าเนื้อสุกรของจีนพุ่งแตะระดับ 2.56 ล้านตัน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่นำเข้าเพียง 1 ล้านตัน แม้จีนมีมาตรการคุมเข้มการนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณท่าเรือนำเข้าสินค้า เพื่อจะป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาจีนนำเข้าเนื้อสุกรเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยการขาดแคลนเนื้อสุกรในประเทศ หลังจากเผชิญกับการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ทำให้ต้องกำจัดสุกรมีชีวิตไปหลายล้านตัว (www.ryt9.com, 24 ส.ค. 2563)