ข่าวเศรษฐกิจ
ตามที่รัฐบาลมีแนวคิดจะพัฒนาพันธุ์ข้าวที่มีความนุ่มและมีราคาต่ำ เพื่อเป็น Fighting Product ให้ประเทศไทยนำไปส่งออกแข่งกับข้าวของเวียดนาม จนนำมาสู่การจัดทำมาตรฐานข้าวขาวพื้นนุ่มนั้น ล่าสุดที่ประชุมสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือแสดงความกังวลว่า หากกำหนดมาตรฐานข้าวขาวพื้นนุ่มโดยไม่รอบคอบ อาจมีผู้นำข้าวขาวพื้นนุ่มที่มีราคาต่ำมาปลอมปนเป็นข้าวหอมมะลิได้ เนื่องจากลักษณะทางกายภาพของข้าวขาวพื้นนุ่มแยกไม่ออกจากข้าวปทุมธานีและข้าวหอมมะลิ วิธีการตรวจสอบที่ดีที่สุด คือ การตรวจสอบลักษณะทางพันธุกรรม (DNA) แต่ปัจจุบันไทยมีห้องปฏิบัติการเพียงแห่งเดียวที่ตรวจ DNA ของข้าวได้ อีกทั้งต้องใช้เวลาตรวจสอบนานและมีค่าใช้จ่าย ดังนั้น หากจะกำหนดมาตรฐานข้าวขาวพื้นนุ่มก็ควรมีระบบการบริหารจัดการที่ดี เพื่อป้องกันการปลอมปนกับข้าวหอมไทย (ข้าวปทุมธานี) และข้าวหอมมะลิ (ประชาชาติธุรกิจ, 28-30 ก.ย. 2563)