ข่าวเศรษฐกิจ

COVID-19 ฉุดกุ้งราคาดิ่ง พาณิชย์ดึงภัตตาคาร-ห้างซื้อกุ้งช่วยเกษตรกร

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ทำให้ความต้องการนำเข้ากุ้งมีปริมาณลดลง 1-3 แสนตัน ขณะที่ประธานเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทยระบุว่า จากปัญหาการระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 ที่เกิดขึ้นส่งผลให้กุ้งแต่ละขนาดมีราคาลดลงกิโลกรัมละ 40-50 บาท ทั้งนี้ อธิบดีกรมการค้าภายในขอให้เกษตรกรชะลอการจับกุ้งลง โดยคาดว่าการปิดตลาดค้ากุ้งและอาหารทะเลต่างๆ จะทำให้มีกุ้งส่วนเกินอยู่ราววันละ 100 ตัน และมีปริมาณกุ้งที่ต้องบริหารจัดการทั้งหมด 500-600 ตัน ซึ่งกรมฯ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดหาพื้นที่ตลาดกลางเชื่อมโยงกุ้งและสัตว์น้ำ รวมถึงนำไปจำหน่ายในตลาดสด ซูเปอร์มาร์เก็ต และให้ภัตตาคารช่วยซื้อด้วย (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 23 ธ.ค. 2563 และประชาชาติธุรกิจ, 24-27 ธ.ค. 2563)

link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products