ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเปิดเผยว่า เวียดนามได้พัฒนาข้าวหอมสายพันธุ์ใหม่ พันธุ์ ST25 ซึ่งได้รับรางวัลในการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลก (Best Rice in the World) ในการประชุมข้าวโลกปี 2562 และได้เริ่มทำการตลาดผ่านโซเชียลช่วงปลายปี 2563 โดยข้าวพันธุ์ดังกล่าวมีจุดเด่นคือมีเมล็ดเรียวยาวเหมือนข้าวบาสมาติของอินเดีย มีความหอมคล้ายข้าวหอมมะลิไทย และนุ่มหวานอร่อยเหมือนข้าวญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีผลผลิตต่อไร่เฉลี่ยสูงถึง 1,000 กิโลกรัม และปัจจุบันมีราคาเฉลี่ยตันละ 650 ดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับข้าวหอมมะลิของไทยที่มีผลผลิตต่อไร่เฉลี่ยเพียง 450 กิโลกรัม และราคาส่งออกปัจจุบันเฉลี่ยสูงถึงตันละ 900-1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ข้าวหอมมะลิไทยเสียเปรียบในการแข่งขันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีความเสี่ยงสูงที่จะเสียตลาดข้าวหอมให้เวียดนาม หากยังไม่มีการพัฒนาข้าวหอมพันธุ์ใหม่ๆ มาแข่งขัน ทั้งนี้ ปัจจุบันข้าวหอมหรือข้าวพื้นนุ่มของเวียดนามมีหลายสายพันธุ์ อาทิ ข้าวจัสมิน85 ข้าว ST24 และ ST25 นอกจากนี้ ยังต้องจับตาข้าวหอมของกัมพูชา ที่มีราคาเฉลี่ยตันละ 750-800 ดอลลาร์สหรัฐ ถูกกว่าข้าวหอมมะลิไทยตันละกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ (ฐานเศรษฐกิจ, 21-23 ม.ค. 2564)