ข่าวเศรษฐกิจ
กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนามเปิดเผยว่า ในปี 2563 เวียดนามมีผลผลิตข้าวเปลือกรวม 42.8 ล้านตัน ลดลง 0.2% จากพื้นที่เพาะปลูกข้าวที่ลดลงราว 1.9 แสนเฮกตาร์ อย่างไรก็ตาม ผลผลิตต่อเฮกตาร์ของเวียดนามเพิ่มขึ้น 50 กิโลกรัมต่อเฮกตาร์ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ประกอบกับมีการขยายพื้นที่เพาะปลูกข้าวคุณภาพดีเพิ่มขึ้นจาก 50% ของพื้นที่เพาะปลูกข้าวทั้งหมดของเวียดนาม ในปี 2558 เป็น 74% ของพื้นที่ ในปี 2563 ทำให้ปัจจุบันการส่งออกข้าวคุณภาพดีของเวียดนามมีสัดส่วนมากกว่า 85% ของการส่งออกข้าวทั้งหมด และส่งผลให้ราคาส่งออกเฉลี่ยของข้าวเวียดนามเพิ่มขึ้นจากตันละ 440 ดอลลาร์สหรัฐ ในปีก่อนหน้า เป็นตันละ 496 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2563 ทั้งนี้ ในปี 2563 เวียดนามส่งออกข้าวได้รวม 6.15 ล้านตัน ลดลง 3.5% คิดเป็นมูลค่า 3.07 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.3% สำหรับปี 2564 สมาคมอาหารเวียดนาม (VFA) คาดว่าเวียดนามจะยังส่งออกข้าวได้ดี เนื่องจากตลาดส่งออกสำคัญอย่างฟิลิปปินส์และแอฟริกายังทำสัญญาซื้อข้าวจากเวียดนาม ขณะที่หลายประเทศมีความต้องการข้าวหอมและข้าวเหนียวอย่างมาก จึงเป็นโอกาสในการส่งออกของเวียดนาม นอกจากนั้น FTA ที่เวียดนามทำไว้กับ EU และ UK ยังทำให้ข้าวเวียดนามแข่งขันกับประเทศอื่นได้ดีขึ้น (www.thansettakij.com, 21 ก.พ. 2564)