ข่าวเศรษฐกิจ

สมาคมปลาป่นค้านเปิดเสรีนำเข้าปลาป่น

ตามที่กรมการค้าต่างประเทศได้ทำหนังสือถึงผู้เกี่ยวข้องเพื่อขอความเห็นในการทบทวนเพื่อยกเลิกประกาศกระทรวงพาณิชย์ฉบับที่ 72 ว่าด้วยการห้ามนำเข้าปลาป่นคุณภาพต่ำกว่า 60 โปรตีน (พิกัด 2301.20) หลังบังคับใช้มากว่า 30 ปี เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากปัจจุบันกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีกฎหมายกำกับดูแลสินค้าปลาป่น (พ.ร.บ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558) อยู่แล้วนั้น สมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทยและสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยได้แสดงความกังวลต่อกรณีดังกล่าว เพราะการเปิดเสรีนำเข้าปลาป่นคุณภาพต่ำกว่า 60 โปรตีน จะส่งผลให้ราคาปลาป่นในประเทศตกลงและกระทบไปถึงการรับซื้อปลาเป็ดจากชาวประมง ตลอดจนถึงผู้ที่ขายเศษซากปลาด้วย (โรงงานปลากระป๋องและโรงงานผลิตซูริมิ) รวมทั้งมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า การที่ระบุว่ากระทรวงเกษตรฯ มีกฎหมายกำกับดูแลสินค้าปลาป่นน่าจะเป็นความเข้าใจผิด เนื่องจาก พ.ร.บ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558 ที่ใช้บังคับอยู่นั้น เป็นเพียงการกำหนดชั้นคุณภาพของปลาป่น (1-2-3) และกำหนดอัตราส่วนคิดเป็นร้อยละของน้ำหนักวัตถุดิบปลาป่น (กาก-ความชื้น-เถ้า-เกลือ) โดยไม่มีข้อบังคับเรื่องการต้องขออนุญาตนำเข้าปลาป่นคุณภาพต่ำกว่า 60 โปรตีน (ประชาชาติธุรกิจ, 22-24 มี.ค. 2564)

link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products