ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยเปิดเผยว่า การส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปของไทย ในช่วง 2 เดือนแรกปี 2564 มีมูลค่ารวมกัน 15,438 ล้านบาท หดตัวราว 9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เนื่องจากหนึ่งในตลาดส่งออกหลักอย่าง EU ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 3 ทำให้ความต้องการบริโภคไก่ในตลาดดังกล่าวยังไม่ฟื้นตัว เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิด COVID-19 นอกจากนี้ ผู้ส่งออกยังประสบปัญหาขาดแคลนตู้สินค้าและค่าระวางเรือปรับขึ้น รวมถึงปัญหาขาดแคลนแรงงานต่างด้าว จากการคุมเข้มการเดินทางระหว่างประเทศ ล่าสุดพบว่าโรงงานแปรรูปไก่หลายแห่งต้องลดกำลังการผลิต ขณะที่บางส่วนต้องชะลอรับคำสั่งซื้อจากคู่ค้า โดยเฉพาะคำสั่งซื้อเพื่อส่งมอบในไตรมาส 2/2564 เพราะขาดแรงงาน ทั้งนี้ สำหรับปี 2564 สมาคมฯ ตั้งเป้าส่งออกไก่ 950,000 ตัน มูลค่า 106,050 ล้านบาท ขยายตัว 1% ทั้งในด้านปริมาณและมูลค่าจากปี 2563 (ฐานเศรษฐกิจ, 8-10 เม.ย. 2564)